banner tháng 6
banner tháng 6
Trang chủ / Tin tức / Những biến chứng cắt mí dưới thường gặp – Cách khắc phục

Những biến chứng cắt mí dưới thường gặp – Cách khắc phục


5/5 - (1 bình chọn)

Mắt là phần nhạy cảm dễ bị tác động nhiều nhất nên khi thực hiện các cuộc thẩm mỹ vùng mắt, các bác sĩ rất cẩn thận. Tuy nhiên, không phải ai cũng có trình độ chuyên môn cao để đảm bảo, nhất là các cơ sở không uy tín. Kéo theo đó là một loạt các hệ lụy về các ca cắt mí hỏng, cắt mí dưới bị lật, bị trợn. Vậy cách khắc phục các biến chứng cắt mí dưới ra sao?

Biến chứng cắt mí dưới bị lật

Lật mí dưới là một biến chứng xảy ra khiến mắt bị lật ngửa một phần hoặc toàn bộ. Khi đó, toàn bộ vùng giác mạc trắng, đỏ ở mí mắt dưới bị lộ ra ngoài, kèm theo đó là những biểu hiện như chảy nước mắt, mắt khô, mắt sưng nề, cộm mắt, khó nhắm mắt.

Biến chứng cắt mí dưới bị lật
Biến chứng cắt mí dưới bị lật

Biến chứng cắt mí dưới thường gặp ở người lớn tuổi do cấu trúc mô mắt bị lão hóa, lỏng lẻo. Nếu sự can thiệp quá mức gây tổn hại mí mắt làm lật mí toàn bộ sẽ rất nguy hiểm.

Vùng mắt chứa rất nhiều dây thần kinh, mạch máu và các cơ để mắt có thể hoạt động bình thường. Trong quá trình phẫu thuật mi dưới nếu lấy mỡ bọng mắt và cắt bỏ quá nhiều phần da dư dẫn đến hiện tượng co kéo mí mắt dưới làm lật mi.

Đối với các trường hợp bị lật mi một đoạn, các bạn có thể an tâm vì đây là biểu hiện tạm thời do mắt còn sưng nề. Trái lại, mí mắt bị lật toàn bộ sẽ là biến chứng nặng ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của mắt.

Trong khoảng vài ngày sau khi phẫu thuật, biểu hiện lật mí có thể được chữa trị bằng keo cố định mi, hoặc massage, bôi thuốc mỡ. Sau khoảng thời gian khoảng 3-6 tháng, nếu biểu hiện này vẫn chưa khỏi thì cần phải phẫu thuật để chỉnh sửa lại mí mắt.

Nếu mí mắt bị lật có biểu hiện lỏng lẻo thì thao tác chỉnh sửa cần phải kết hợp với căng da mí để cố định lại. Tiếp đến sẽ nâng túi mỡ dưới và ghép da để khôi phục mí mắt dưới. Ca chỉnh sửa mí dưới có thể sẽ phức tạp hơn, đồng thời có thể để lại sẹo không mong muốn.

Biến chứng cắt mí dưới bị trợn

Mí mắt được cho là bình thường khi mí mắt trên che một phần của tròng đen. Nếu mí mắt bị trợn sau khi cắt mí sẽ thấy toàn bộ tròng đen của mắt, thậm chí thêm một phần tròng trắng khiến đôi mắt trông dữ tợn gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng.

Mí mắt bị trợn không chỉ làm mất thẩm mỹ mà còn khiến mắt không thể nhắm sát, lâu ngày dẫn đến chảy nước mắt liên tục, tăng áp lực lên mắt làm co giãn nhãn cầu dẫn đến suy giảm thị lực.

Mí mắt bị trợn do biến chứng sau phẫu thuật
Mí mắt bị trợn do biến chứng sau phẫu thuật

Nguyên nhân khiến mắt bị trợn được cho là bác sĩ thực hiện cắt mí vượt quá khoảng cách về độ dài và chiều rộng cho phép, đồng thời thao tác gần bờ mi khi khâu chỉ càng co kéo khiến mắt bị trợn.

Việc chữa các ca cắt mí bị trợn có thể thực hiện, nhưng phải để mí mắt phục hồi khoảng 3-6 tháng. Nhưng cần phải thăm khám và đo vẽ lại tỷ lệ để khắc phục tình trạng. Tiến hành can thiệp vào một phần mô cơ bằng đường mổ trên đường mổ cũ để giải phóng cơ và mô sẹo, giảm sức nặng mí mắt để tăng tính đàn hồi cho mắt.

Bên cạnh đó, cần cấy lớp da để cân chỉnh lại nếp mí hoặc cần kết hợp đến các kỹ thuật khác nhau như điều chỉnh cơ nâng mi, cấy mỡ hốc mí… để mang lại kết quả cao. Biến chứng cắt mí dưới bị trợn được chỉnh sửa khá phức tạp, cần thăm khám và xác định đúng phương pháp thực hiện.

Các biến chứng cắt mí mắt bị hỏng thường gặp

Một số biến chứng cắt mí bị hỏng bắt nguồn từ tay nghề của bác sĩ, không đơn giản gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng. Sau đây là những tác hại của các ca cắt mí hỏng:

Các ca cắt mí hỏng thường thấy
Các ca cắt mí hỏng thường thấy

– Lấy mỡ mí quá nhiều làm cho hốc mắt sâu, để lộ dấu vết thẩm mỹ.

– Không giải quyết các khuyết điểm triệt để khiến mắt có nhiều nếp mí.

– Xác định tỷ lệ không chính xác khiến mắt quá to, cùng với đó là lấy mỡ mí nhiều làm cho mắt bị lồi.

– Cơ nâng mi bị cắt đứt gây hiện tượng sụp mí, mắt lờ đờ.

Bên cạnh đó, việc phẫu thuật còn tồn tại nhiều biến chứng khác nhau gây hỏng mí nặng, chẳng hạn như nhiễm trùng, mắt to, sưng viêm, sẹo xấu… Đây là những rủi ro do cơ sở thực hiện không đảm bảo hoặc do chế độ chăm sóc không tốt.

Các ca cắt mí hỏng phải sau 3-6 tháng mới có thể khắc phục
Các ca cắt mí hỏng phải sau 3-6 tháng mới có thể khắc phục

Tất cả các ca cắt mí hỏng đều cần thời gian để chữa khỏi. Tùy vào mức độ mà bác sĩ sẽ áp dụng các kỹ thuật chỉnh sửa khác nhau. Vấn đề quan trọng nhất là các bạn nên tìm đến những bác sĩ có trình độ chuyên môn cao để tránh gây hỏng mí sẽ khó phục hồi.

Tổng hợp những biến chứng cắt mí dưới có thể gặp cho chúng ta hiểu cần đề phòng mọi nguy cơ gây hỏng mí. Mà vai trò của người thực hiện có quyết định rất lớn. Do đó, trước khi cắt mí, các bạn cần tìm đến đúng địa chỉ uy tín – an toàn – chất lượng.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận