Tháng 4 - Siêu ưu đãi
Tháng 4 - Siêu ưu đãi
Trang chủ / Trị sẹo / Thời gian ăn kiêng chống sẹo thâm theo ý kiến của chuyên gia

Thời gian ăn kiêng chống sẹo thâm theo ý kiến của chuyên gia


Đánh giá

Thông thường thời gian ăn kiêng chống sẹo thâm sau phẫu thuật được quyết định bởi chuyên gia. Sẽ dựa trên cơ địa của khách hàng và tình trạng cụ thể của từng loại vết mổ, tính chất của vết thương. Việc tự ý lên thực đơn hay không kiêng cữ cẩn thận sẽ gây biến chứng không đáng có.

Thời gian ăn kiêng chống sẹo thâm được quyết định bởi chuyên gia
Thời gian ăn kiêng chống sẹo thâm được quyết định bởi chuyên gia

Quá trình hình thành sẹo

Sẹo lồi là kết quả để lại của quá trình lành thương hay nói cách khác là các sợi mô mới liên kết với nhau trên nền vết thương sau phẫu thuật,…

Không phải chấn thương nào cũng để lại sẹo lồi, tuy nhiên hầu hết những trường hợp không chăm sóc đúng cách, xác định thời gian ăn kiêng chống sẹo thâm không phù hợp thì đều có thể dẫn đến tình trạng này. Hiểu rõ về quá trình hình thành sẹo lồi giúp bạn xác định được bản chất của sẹo và lựa chọn thời gian kiêng cữ sao cho phù hợp.

Sẹo lồi là kết quả để lại của quá trình lành thương
Sẹo lồi là kết quả để lại của quá trình lành thương

Giai đoạn phản ứng viêm

Giai đoạn này thường bắt đầu ngay sau chấn thương kéo dài đến 2 – 3 ngày thậm chí lâu hơn tùy vào mức độ. Đây là thời điểm cần được sát trùng và lựa chọn phương pháp xử lý phù hợp.

Theo đó, với những vết thương nhỏ bạn có thể dùng dung dịch sát khuẩn và băng bó tại nhà để cầm máu. Với những trường hợp tổn thương nặng hay sau phẫu thuật thẩm mỹ sẽ có bác sĩ và kỹ thuật viên xử lý cho bạn.

Giai đoạn phản ứng viêm kéo dài 2 – 3 ngày sau phẫu thuật
Giai đoạn phản ứng viêm kéo dài 2 – 3 ngày sau phẫu thuật

Giai đoạn này nếu làm không tốt sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm kéo dài. Vết thương càng lâu khép miệng thì tỷ lệ hình thành sẹo lồi càng cao, tổn thương càng sâu sẽ dễ để lại sẹo càng lớn, khó điều trị.

Giai đoạn tăng sinh

Hiểu đơn giản đây là giai đoạn sản xuất collagen để làm lành vết thương thường diễn ra 7 – 10 ngày sau đó. Tùy thuộc vào mức độ tổn thương cũng như độ tuổi của khách hàng. Lượng collagen sản xuất ra được quyết định 80% bởi chế độ dinh dưỡng và chăm sóc của khách hàng.

Giai đoạn sản xuất collagen để làm lành vết thương
Giai đoạn sản xuất collagen để làm lành vết thương

Theo đó, nếu collagen tăng sinh quá mức sẽ gây sẹo lồi, thiếu hụt collagen sẽ gây sẹo lõm. Chính vì thế trong giai đoạn này cần có sự tham gia hỗ trợ sát sao của chuyên gia để đề xuất các biện pháp phòng ngừa phù hợp.

Giai đoạn tái tạo

Ở giai đoạn này thường khoảng 3 đến 4 tuần sau chấn thương hoặc hơn khi miệng vết thương đã lành và không còn bất kỳ cơn đau nhức nào nữa. Tuy nhiên, các mô hình thành sẹo vẫn nằm dưới da thậm chí chúng có thể tồn tại đến 2 năm sau đó. Chính vì thế bạn vẫn cần theo dõi và tham khảo ý kiến chuyên gia để lựa chọn hướng xử lý sao cho phù hợp.

Giai đoạn tái tạo xuất hiện từ tuần thứ 3 sau chấn thương
Giai đoạn tái tạo xuất hiện từ tuần thứ 3 sau chấn thương

Thời gian ăn kiêng chống sẹo kéo dài bao lâu

Hiểu rõ về quá trình hình thành sẹo đã giúp bạn xác định được thời gian ăn kiêng chống sẹo thâm nên kéo dài bao lâu. Theo đó, tùy vào từng trường hợp mà bạn có thể cân đối điều chỉnh thời gian cho phù hợp như sau:

Đối với những vết thương nhỏ

Thời gian tăng sinh sẽ rơi vào khoảng 5 – 7 ngày sau chấn thương. Do đó bạn cần kiêng các thực phẩm gây sẹo trong ít nhất 1 tuần, đến khi miệng vết thương lành lại, da non đã kéo và không thấy có bất kỳ dấu hiệu của sẹo đỏ, sẹo thâm nào thì có thể ăn uống bình thường.

Đối với những vết thương trung bình

Đối với những vết thương có kích thước trung bình, sau cắt mí, nhấn mí, nâng mũi, bạn nên kiêng ít nhất 3 – 4 tuần sau phẫu thuật. Cần đảm bảo vết thương được phục hồi 100% và không xảy ra bất kỳ biến chứng nào.

Với những cơ địa nhạy cảm cần kiêng cữ lâu hơn, tránh để vết sẹo hình thành trên những tổ chức da như môi hay mí mắt rất khó để điều trị.

Thời gian ăn kiêng chống sẹo thâm thay đổi tùy theo tính chất vết thương
Thời gian ăn kiêng chống sẹo thâm thay đổi tùy theo tính chất vết thương

Đối với những người chấn thương nặng

Đối với những người chấn thương nặng kết hợp đa phẫu thuật như nâng ngực, gọt cằm, độn mông, cắt mắt, thời gian ăn kiêng chống sẹo thâm được quyết định bởi chuyên gia. Có một số thực phẩm dễ gây sẹo như rau muống, hải sản, thịt bò bác sĩ sẽ điều chỉnh thời gian lâu hơn và đề xuất dinh dưỡng thay thế.

Những thực phẩm cần kiêng sau phẫu thuật để tránh sẹo

Thông thường, sau phẫu thuật để hạn chế sẹo lồi, sẹo thâm, sẹo đỏ bác sĩ sẽ khuyến cáo khách hàng kiêng cử những loại thực phẩm có protein, chất xơ hoặc các thành phần có thể gây kích ứng. Cụ thể như sau:

Sữa bò và các chế phẩm từ sữa

Kích ứng,viêm da, dị ứng là những tình trạng khách hàng có thể gặp phải khi sử dụng sữa bò sau phẫu thuật. Đặc biệt với những cơ địa nhạy cảm, hệ thống miễn dịch tự xem protein trong sữa bò là chất có hại, sản sinh ra histamin và IgE để trung hòa chất dị ứng gây phản ứng cục bộ.

Nên kiêng sữa bò ít nhất 3 – 4 tuần với phẫu thuật thẩm mỹNên kiêng sữa bò ít nhất 3 – 4 tuần với phẫu thuật thẩm mỹ
Nên kiêng sữa bò ít nhất 3 – 4 tuần với phẫu thuật thẩm mỹ

Biểu hiện cụ thể của tình trạng này là khó chịu, nôn mửa, tiêu chảy, tại vị trí vết thương sẽ chạy dịch vàng đi kèm máu, sốt phát ban và dị ứng toàn cơ thể. Để đảm bảo an toàn, bạn nên kiêng tuyệt đối sữa bò, bơ, phô mai.

Thời gian ăn kiêng chống sẹo thâm trên thực phẩm này kéo dài từ 3 – 4 tuần sau phẫu thuật. Có thể thay thế bằng sữa hạt hoặc sữa thực vật.

Các loại hải sản

Dị ứng hải sản là biểu hiện thường gặp đối với khách hàng sau phẫu thuật, chấn thương hay đang có vết thương hở. Nguyên nhân bắt nguồn từ hàm lượng protein và histamin có trong hải sản. Với vai trò như một chất bán kháng nguyên khi gặp chất quyết định kháng nguyên trong cơ thể người sẽ gây ra tình trạng dị ứng.

Cần kiêng các loại hải sản sau phẫu thuật để tránh gây sẹo
Cần kiêng các loại hải sản sau phẫu thuật để tránh gây sẹo

Tùy theo cơ địa và tính chất của vết thương mà biểu hiện dị ứng sẽ xuất hiện với mức độ khác nhau. Thông thường sẽ bắt đầu bằng những chấm đỏ li ti quanh vùng da phẫu thuật, lan rộng xuống cánh tay, vùng cổ và sau đó là khắp cơ thể.

Sau đó vết thương sẽ chảy dịch vàng và đau nhức, khó chịu. Hậu quả của những vấn đề này có thể để lại sẹo lồi hoặc tổn thương sâu cho da. Chính vì thể để đảm bảo an toàn, chuyên gia khuyến cáo thời gian ăn kiêng chống sẹo thâm trên nhóm thực phẩm này khoảng 3 – 4 tuần sau phẫu thuật.

Rau muống

Có thể nói rau muống là loại rau duy nhất không được khuyến cáo ăn sau phẫu thuật. Chúng có thể là tác nhân nguy hiểm gây ảnh hưởng đến quá trình lành thương, để lại sẹo lồi và tạo áp lực lên hệ tiêu hóa.

Đầu tiên, trong rau muống có hàm lượng lớn chất xơ, kích thích sản sinh collagen và các tế bào mới, Dẫn đến tình trạng sẹo lồi, sẹo đỏ rất khó điều trị.

Kiêng ăn rau muống sau phẫu thuật để không bị sẹo
Kiêng ăn rau muống sau phẫu thuật để không bị sẹo

Thêm vào đó, rau muống có chứa fasciolopsis buski và các loại sán lá, đặc biệt rau trồng ở dưới nước. Khi đi qua cơ thể đang hồi phục sau phẫu thuật sẽ tấn công đến hệ tiêu hóa, kí sinh vào thành ruột gây viêm nhiễm, đau bụng, tiêu chảy thậm chí là ngộ độc.

Thịt gà

Dị ứng thịt gà cũng xảy ra khi cơ thể sau phẫu thuật nhầm lẫn các chất dinh dưỡng và protein có trong thịt gà là chất gây hại. Khi đó, cơ thể sẽ lập tức giải phóng immunoglobulin E nhằm bảo vệ cơ thể.

Cần kiêng cữ thịt gà để tránh bị dị ứng dau phẫu thuật
Cần kiêng cữ thịt gà để tránh bị dị ứng dau phẫu thuật

Dấu hiệu của dị ứng thịt gà có thể xuất hiện cục bộ tại vùng da bị chấn thương, gây viêm nhiễm sâu để lại hậu quả là những vết sẹo lồi, sẹo làm mất thẩm mỹ. Nguy hiểm hơn, chúng có thể gây hoại tử và tổn thương nghiêm trọng.

Thời gian ăn kiêng chống sẹo thâm của một số thực phẩm

Thời gian ăn kiêng chống sẹo thâm thay đổi tùy thuộc vào những nhóm thực phẩm khác nhau. Để đảm bảo an toàn cho quá trình phục hồi vết thương bạn có thể tham khảo chỉ dẫn của chuyên gia như dưới đây:

Thực phẩm có nhiều chất béo, đường và muối

Nhóm thực phẩm này bao gồm thức ăn nhanh, đồ chế biến sẵn, bánh kẹo, nước ngọt,…Khi nạp lượng lớn các loại thực phẩm này có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và làm chậm quá trình vận chuyển máu đi đến các khu vực da bị tổn thương. Chúng phá hủy cấu trúc của các sợi collagen và elastin, làm giảm sức đề kháng của da và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Do đó thời gian kiêng cữ nhóm thực phẩm này khoảng 3 – 4 tuần đến khi vết thương lành hẳn.

Thực phẩm cay nóng chứa nhiều gia vị

Thời gian ăn kiêng chống sẹo của nhóm thực phẩm này được khuyến cáo khoảng 3 – 4 tuần sau chấn thương. Bởi vì đồ ăn cay nóng có thể kích thích các phản ứng viêm dưới da, gây tích tụ mủ khiến vết thương không thể khép miệng và dễ để lại sẹo. Một số loại thực phẩm điển hình của nhóm này như: ớt, tiêu, tỏi, ngũ vị hương, các loại thức ăn chế biến sẵn, đồ nướng, lẩu,…

Kiêng đồ ăn cay nóng và thức ăn chế biến sẵn trong 3 - 4 tuần
Kiêng đồ ăn cay nóng và thức ăn chế biến sẵn trong 3 – 4 tuần

Các chất kích thích

Các chất kích thích như như rượu bia, thuốc lá, cà phê,… có thể làm chậm quá trình vận chuyển oxy và máu, khiến vết thương lâu lành và gia tăng nguy cơ nhiễm trùng. Các hoạt chất như ethanol, caffein, nicotine,… làm suy yếu khả năng tổng hợp collagen của cơ thể, khiến cho vết thương liên tục chảy máu, tiết dịch kéo dài quá trình phục hồi. Do đó, chuyên gia khuyến cáo để đảm bảo an toàn, bạn nên kiêng khoảng 4 – 6 tuần cho đến khi vết thương ổn định.

Các loại hải sản

Nhiều người bị dị ứng với histamin và protein có trong các loại hải sản. Phản ứng dễ nhận biết nhất là phát ban đỏ, chảy dịch nước, vết thương sưng đau, ngứa rát dễ sinh ra viêm nhiễm. Do đó, bạn nên tuân theo chỉ định kiêng cữ của bác sĩ, thời gian kéo dài khoảng 3 – 4 tuần kể từ khi có vết thương hở.

Hạn chế các loại hải sản và đồ uống có chất kích thích
Hạn chế các loại hải sản và đồ uống có chất kích thích

Nhằm đảm bảo cho vết thương phục hồi tốt nhất, an toàn và thẩm mỹ bạn cần lắng nghe ý kiến của chuyên gia trong vấn đề thời gian ăn kiêng chống sẹo thâm. Đặc biệt, với những trường hợp sử dụng kết hợp đa phẫu thuật, chấn thương nặng hay tổn thương sâu.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận