banner thang 12
banner thang 12
Trang chủ / Tin tức / Làm sao biết trẻ sơ sinh mũi cao hay thấp?

Làm sao biết trẻ sơ sinh mũi cao hay thấp?


5/5 - (3 bình chọn)

Mỗi bộ phận trên khuôn mặt đều ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ. Do vậy, mỗi bố mẹ ai cũng đều mong muốn con mình sinh ra có một chiếc mũi cao, thon gọn. Nhưng bé mới sinh ra cấu trúc xương chưa ổn định dáng, khó có thể nhận diện được. Vậy làm sao biết trẻ sơ sinh mũi cao hay thấp? Phụ huynh có thể áp dụng cách quan sát dưới đây:

Làm sao biết trẻ sơ sinh mũi cao hay thấp?
Làm sao biết trẻ sơ sinh mũi cao hay thấp?

Làm sao biết trẻ sơ sinh mũi cao hay thấp?

Trẻ em mới chào đời thường có cấu trúc xương chưa ổn định, sẽ còn phát triển, thay đổi theo thời gian. Mẹ biết không? Bé mới sinh ra thóp chưa khép kín, xương mũi còn phát triển chậm. Vì sự an toàn của trẻ cần được đặt lên hàng đầu, phụ huynh chỉ có thể nhận biết dáng mũi con bằng cách quan sát những đặc điểm sau:

  • Độ dài: Nếu độ dài mũi của bé bằng ⅓ chiều dài gương mặt thì mũi bé sẽ phát triển thon dài, thanh mảnh, khả năng mũi sẽ cao là rất lớn.
  • Sống mũi: Đây chính là yếu tố giúp phát hiện mũi bé sẽ cao hay thấp. Nếu nhìn nghiêng thấy đầu mũi, đỉnh mũi, môi và cằm thành một đường thẳng lộ rõ nét cao khoảng 30 – 40 độ so với mặt phẳng thì khi lớn lên mũi bé sẽ rất đẹp. Ngược lại, khi thấy rõ sống mũi thấp tẹt, đứt gãy thì mũi bé sẽ hoàn thiện với dáng không cao.
  • Cánh mũi: Khi quan sát thấy 2 bên cánh mũi to bè, lỗ mũi kích thước rộng thì chứng tỏ mũi bé thấp. Nhưng khi cánh mũi rộng bằng ⅓ chiều dài dài mũi thì chúc mừng bé đã sở hữu chiếc mũi cao như ý nguyện của bố mẹ.

Nhìn chung, làm sao nhận biết trẻ sơ sinh mũi cao hay thấp bằng mắt thường này cũng khá chính xác, bố mẹ có thể áp dụng ngay cả khi con mới chào đời từ 1 – 7 ngày.

Quan sát góc nghiêng để biết trẻ sơ sinh mũi cao hay thấp
Quan sát góc nghiêng để biết trẻ sơ sinh mũi cao hay thấp

Có nên vuốt mũi của trẻ sơ sinh không?

Sau khi đã tìm ra đáp án làm sao biết trẻ sơ sinh mũi cao hay thấp, nếu không may phát hiện bé có chiếc mũi thấp bố mẹ thường sẽ tìm cách để cải thiện chon con. Trong tâm thế lo lắng, bố mẹ sẽ tin vào những mẹo từ dân gian, mạng internet,… đặc biệt là tin rằng vuốt mũi thường xuyên giúp mũi con thon gọn, cao lên.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vuốt mũi không hề làm dáng mũi của bé cao lên, độ cao của mũi bị ảnh hưởng chủ yếu bởi yếu tố di truyền, cấu trúc xương. Trẻ sơ sinh đang trong thời kỳ phát triển với tốc độ cực nhanh, xương mũi có thể phát triển hằng ngày nhưng nó chỉ hoàn thiện khi dậy thì và trưởng thành. Do đó, mẹ đừng sốt ruột mà dùng lực tay can thiệp đến mũi con, đây là là cách làm phản khoa học, không đạt được bất kỳ lợi ích nào.

Không nên tin cách vuốt mũi để cao lên như lời đồn
Không nên tin cách vuốt mũi để cao lên như lời đồn

Thương con theo cách làm này chính là tự tay làm hại con bởi vuốt mũi mang đến những hậu quả khó lường, cụ thể:

  • Mắc bệnh viêm tai giữa: Thông thường, ống thính giác là liên kết của tai giữa, mũi và họng của trẻ sơ sinh đang trong quá trình hoàn thiện sẽ ngắn hơn so với người lớn. Khi thực hiện động tác vuốt mũi sẽ làm các dịch nhầy chảy từ mũi thông qua ống Eustachian di chuyển đến tai. Do đó, tai bị vi khuẩn xâm làm viêm tai giữa.
  • Làm tổn thương khoang mũi: Vì khoang mũi của trẻ chưa phát triển toàn diện vẫn còn mỏng và xương sụn còn mềm yếu. Hơn thế, lông mũi của trẻ chưa mọc đây chính là yếu tố đảm bảo an toàn cho các mao mạch bên trong mũi. Vì vậy, khi thường xuyên dùng tay vuốt mũi trẻ sơ sinh sẽ gây tổn thương vùng niêm mạc, ảnh hưởng đến khoang mũi, huyết quản và hô hấp.
  • Gây bệnh lý về mắt: Đôi mắt thường liên kết trực tiếp với mũi, nếu vuốt mũi sẽ làm bé để ý và nhìn chằm chằm vào tay tạo ra thói quen nhìn cụp xuống, khi lớn lên bé có thể bị tật về mắt, cụ thể là dị tật lác mắt.
Vuốt mũi trẻ sơ sinh khiến tổn thương khoang mũi
Vuốt mũi trẻ sơ sinh khiến tổn thương khoang mũi

Đăng kí nhận ưu đãi mới nhất từ chúng tôi!

Vậy nên giúp mũi bé cao bằng cách nào?

Dáng mũi có tầm quan trọng lớn đối với thẩm mỹ gương mặt và tướng số mỗi con người. Không may con sinh ra mũi không được cao bố mẹ không cần quá lo lắng, nên để mũi bé phát triển tự nhiên nhất.

Sau khi con đã dậy thì và trưởng thành, lúc này bố mẹ có thể áp dụng cách phẫu thuật thẩm mỹ để giúp con sở hữu dáng mũi cao. Với công nghệ y học phát triển như hiện nay, phương pháp nâng mũi đã quá phổ biến và được thực hiện rộng rãi. Tại Việt Nam, phẫu thuật nâng mũi hầu hết đều đã chuyển giao công nghệ tiên tiến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ,…nên hoàn toàn an tâm và tin tưởng về độ hiệu quả và an toàn. Điều duy nhất bố mẹ cần chuẩn bị là bổ sung dinh dưỡng để con có sức khỏe tốt, tìm hiểu những địa chỉ thực hiện nâng mũi uy tín, chất lượng để tránh tiền mất tật mang.

Phẫu thuật nâng mũi sau khi trẻ trưởng thành để sở hữu dáng mũi cao
Phẫu thuật nâng mũi sau khi trẻ trưởng thành để sở hữu dáng mũi cao

Bài viết đã giải đáp chi tiết câu hỏi làm sao biết trẻ sơ sinh mũi cao hay thấp mà nhiều bậc phụ huynh đang thắc mắc. Mong rằng, những kiến thức bổ ích được các chuyên gia Seoul Center cung cấp này sẽ giúp bố mẹ nhận ra được dáng mũi của con để đưa ra những quyết định làm đẹp đúng đắn

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận