Trang chủ / Trị sẹo / Ăn ốc có bị sẹo lồi không? Ăn gì để không bị sẹo?

Ăn ốc có bị sẹo lồi không? Ăn gì để không bị sẹo?


Đánh giá

Ăn ốc có bị sẹo lồi không là một thắc mắc của rất nhiều người sau khi thực hiện các cuộc tiểu phẫu, phẫu thuật hay đơn giản là bị ngã xe,… Vậy giải đáp cụ thể cho vấn đề này là gì? Hãy cùng các chuyên gia của Seoul Center giải mã qua bài viết sau.

Ăn ốc có bị sẹo lồi không là thắc mắc của nhiều người
Ăn ốc có bị sẹo lồi không là thắc mắc của nhiều người

Sau phẫu thuật ăn ốc có bị sẹo lồi không?

Đầu tiên, có thể khẳng định rằng ăn ốc có thể gây ra các vết sẹo lồi tại các vết thương do các cuộc phẫu thuật, tiểu phẫu hoặc té xe,… Đây là một trong những loại thực phẩm được các bác sĩ, chuyên gia liệt vào trong danh sách cần phải kiêng sau khi có các vết thương hở để tránh hình thành nên các vết sẹo lồi, gây mất thẩm mỹ.

Mặc dù chỉ là một loài vật nhỏ nhoi, nhưng bản chất ốc vẫn là một loại hải sản. Do đó nếu ăn ốc khi bạn đang có một vết thương trên cơ thể mà vẫn chưa lành hẳn thì sẽ xảy ra các tình trạng xấu như kích da, mưng mủ, ngứa ngáy khó chịu,… Đặc biệt, ăn ốc sẽ gây ra các vết sẹo lồi tại vùng da bị thương sau khi da lành lại.

Ốc là một loại thực phẩm cần phải kiêng nếu không muốn bị sẹo lồi
Ốc là một loại thực phẩm cần phải kiêng nếu không muốn bị sẹo lồi

Kiêng ăn ốc bao lâu thì không bị sẹo lồi?

Ngoài thắc mắc ăn ốc có bị sẹo lồi không thì vấn đề tiếp theo chúng ta cần phải biết đó chính là cần kiêng trong vòng bao lâu. Để trả lời cho câu hỏi này, bạn cần phải biết được quá trình da lành lại sẽ diễn ra như thế nào.

Quá trình phục hồi da sau khi bị các vết thương hở sẽ bao gồm 3 giai đoạn, kéo dài trong khoảng tối thiểu 1 tháng hoặc lâu hơn, tùy thuộc vào loại vết thương của bạn ở mức độ như thế nào. Vết thương càng rộng, càng dài thì thời gian phục hồi cũng sẽ lâu hơn.

Giai đoạn 1 sẽ là giai đoạn vết thương vẫn còn đang rỉ máu và sẽ xuất hiện tình trạng chảy mủ tại vết thương. Trong giai đoạn này, bạn cần vệ sinh vết thương thường xuyên với nước muối sinh lý để tránh bị nhiễm trùng, bảo vệ làn da để quá trình phục hồi diễn ra ổn định, an toàn.

Giai đoạn 2 là giai đoạn vết thương bắt đầu hình thành nên vảy, lúc này, vết thương chưa hoàn toàn hồi phục. Lớp vảy này chính là lớp “bảo vệ” giúp làn da của bạn tránh được các tác nhân, vi khuẩn gây hại từ bên ngoài xâm nhập vào da. Lúc này, da của bạn vẫn đang trong giai đoạn bình phục, vậy nên bạn không được chủ động bóc vảy ra mà hãy để vảy tự bong một cách tự nhiên.

Giai đoạn 3 chính là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình da lành lại. Sau khi lớp vảy đã bong hoàn toàn sẽ xuất hiện một lớp da mới bên dưới với màu hồng, căng bóng. Đây chính là khoảng thời gian thích hợp nhất để bạn sử dụng các phương pháp trị sẹo như bôi nghệ, các loại kem trị sẹo,…

Trong cả 3 giai đoạn này, trước khi vết thương lành lại hoàn toàn, bạn cần kiêng tuyệt đối việc ăn ốc để tránh hình thành lên sẹo lồi. Như đã đề cập ở trên, thời gian cần kiêng sẽ phụ thuộc vào mức độ vết thương của bạn. Thông thường sẽ mất khoảng từ 1-3 tháng.

Cần kiêng ốc cho tới khi vết thương lành lặn hoàn toàn
Cần kiêng ốc cho tới khi vết thương lành lặn hoàn toàn

Lỡ ăn ốc thì có bị làm sao không?

Như đã đề cập ở trên, ốc là một loại thực phẩm gây ra các vết sẹo lồi và bạn sẽ cần phải kiêng hoàn toàn việc ăn ốc trong suốt quá trình vết thương phục hồi. Các hiện tượng có thể xảy ra như kích ứng, mưng mủ,… sẽ phụ thuộc vào lượng ốc và tần suất mà bạn đã ăn.

Nhưng dù là ăn ít hay ăn nhiều, thì việc đầu tiên bạn cần phải làm đó chính là dừng lại ngay lập tức trước khi quá muộn. Sau đó, bạn cần bình tĩnh theo dõi tình trạng vết thương diễn biến ra sao.

Ngoài ra, để tốt nhất thì bạn nên sắm cho mình một loại kem trị sẹo chất lượng để sử dụng. Đây là một sản phẩm vô cùng hiệu quả và an toàn trong việc điều trị các vết sẹo khác nhau, trong đó có sẹo lồi.

Bạn cần dừng việc ăn ốc ngay lập tức nếu có lỡ ăn trong quá trình bị thương
Bạn cần dừng việc ăn ốc ngay lập tức nếu có lỡ ăn trong quá trình bị thương

Các loại thực phẩm cần kiêng để không bị sẹo lồi

Sau khi đã giải đáp xong thắc mắc liên quan tới việc ăn ốc có bị sẹo lồi không, bạn cũng cần phải nắm rõ được các loại thực phẩm cần kiêng để không bị “dính” các vết sẹo, gây thiếu thẩm mỹ trên cơ thể của mình.

Theo đó, các loại thực phẩm mà bạn cần ghi nhớ để tránh bị sẹo đó là hải sản, rau muống, thịt bò, thịt gà, lòng trắng trứng gà và đặc biệt là các loại đồ nếp. Tất cả các thực phẩm này đều gây ra tình trạng kích ứng da, gây nổi mẩn, ngứa ngáy khó chịu tại vùng da bị thương và là nguyên nhân dẫn tới các vết sẹo lồi, sẹo lõm, sẹo thâm,…

Danh sách các loại đồ ăn cần phải kiêng sau khi phẫu thuật, ngã xe,...
Danh sách các loại đồ ăn cần phải kiêng sau khi phẫu thuật, ngã xe,…

Trong giai đoạn phục hồi, bạn nên xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý và đầy đủ các chất dinh dưỡng nhằm đảm bảo cho quá trình phục hồi da được diễn ra ổn định và an toàn. Bạn nên bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin A,… và tích cực uống nhiều các loại nước ép như cam, ổi, lựu,… hoặc nước khoáng để bổ sung thêm nước cho cơ thể.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết nhất mà các chuyên gia của viện thẩm mỹ Seoul Center muốn chia sẻ với các bạn về thắc mắc ăn ốc có bị sẹo lồi không. Hy vọng với bài viết này, bạn đã có được câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi này cũng như biết được các loại thực phẩm cần phải “né” để không bị các vết sẹo xấu xí trên cơ thể của mình.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận